Hua Hin

เพิ่มเติม

ติดต่อลงโฆษณา คลิ๊ก ๆๆ

 

 หัวหิน » ชะอำ » ประวัติชะอำ

ประวัติ ชะอำ

     ชะอำ เป็นหาดที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของประเทศไทย ตั้งอยู่ที่อำเภอ ชะอำ จังหวัดเพชรบุรี และเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ ในรัฐสมัยของ พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว พระองค์ทรงโปรดปรานเมืองเพชรบุรีมาก จนได้ให้มีการสร้างค่ายหลวงบางทะลุ ณ ที่ หาดเจ้าสำราญ อำเภอเมืองเพชรบุรี แต่ที่ตำบลบางทะลุแมลงวันชุกชุม พระองค์จึงได้รับสั่งให้ย้ายการก่อสร้างมาทางทิศใต้ของชายฝั่งเพชรบุรี ณ หาดชะอำ เพื่อก่อสร้างพระราชวังฤดูร้อน ที่ก่อสร้างด้วยไม้สัก ทั้งองค์พระตำหนัก และพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงพระราชทานนามพระราชวังแห่งนี้ ว่า พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน โดยพระราชวังแห่งนี้จะยื่นออกไปยังทะเล

ตั้งแต่นั้นมาชายหาดชะอำก็ได้เป็นชายหาดที่มีชื่อเสียงลำดับต้นๆของสถานที่ท่องเที่ยงของประเทศไทย ตลอดมา

     หาดชะอำ ได้รับการพัฒนาเจริญเติบโตขึ้น และยกฐานะเป็น อำเภอชะอำ จนในปัจจุบันการรถไฟแห่งประเทศไทยได้จัดขบวนการรถไฟพิเศษนำ เที่ยว กรุงเทพฯ - ชะอำ ทุกวันหยุด รายละเอียดติดต่อหน่วยบริการเดินทาง โทร. 223-7010, 223-7020.
สถานที่พักบน หาดชะอำ มีทั้งโรงแรมมาตรฐาน, โรงแรมขนาดเล็ก, เกสต์เฮ้าส์, รีสอร์ท, บูติกรีสอร์ท, บังกะโล, บ้านพัก, บูติกโฮเต็ล, น้องหมาแสนรักพักได้ที่นี่, ซึ่งส่วนใหญ่นั้นจะอยู่ริมทะเล และอาจจะมีบางส่วนที่อยู่ห่างออกมาแต่มองเห็นทะเล โดยมากแล้วก็จะไม่ไกลจากชายหาดซักเท่าไรและใช้เวลาเดินเพียง 4-5 นาที หรืออาจน้อยกว่านั้น ซึ่งราคาก็จะแตกต่างกันไปตามโรงแรม หรือ รีสอร์ท ต่างๆ

     ที่พักบน หาดชะอำนั้นจะไม่มีชายหาดส่วนตัว โดยในส่วนที่มีชายหาดส่วนตัวนั้นอาจจะอยู่ที่หาดอื่น แต่จะอยู่ในอำเภอ ชะอำ เช่น หาดบ้านคลองเทียน หาดบ้านบางเกตุ ซึ่งอยู่ภายใน อำเภอชะอำ เช่นเดียวกัน

     หาดชะอำนี้ บริเวณที่นักท่องเที่ยวนิยมเข้ามาเที่ยวพักผ่อน นั้นมีความยาวประมาณ 7 กิโลเมตร ซึ่งจะมีถนนเป็นแนวยาวตลอดหาด กั้นระหว่างชายหาด และบ้าน พักร้านค้าต่างๆ เพื่อไม่ให้ รุกล้ำลงไปบนชาย หาดชะอำ ซึ่งเป็นการรักษาธรรมชาติของหาดชะอำ

ประวัติและความเป็นมา:
     แต่เดิมชะอำมีชื่อว่า "ชะอาน" เล่ากันว่าเมื่อครั้งที่สมเด็จพระนเรศวรยกทัพมาทางใต้ ทรงนำทัพมาเมืองนี้เพื่อพักกำลังไพร่พลช้างม้า และล้างอานม้า ซึ่งได้ชื่อว่า "ชะอาน" ต่อมาเพี้ยนเป็น "ชะอำ"

     ซึ่งอดีตมีความเจริญด้านการท่องเที่ยว ตั้งแต่เริ่มมีเส้นทางคมนาคมทางรถไฟ พ.ศ.2459 แต่เดิมเป็นตำบลในเขตการปกครองของ อำเภอนายาง เมื่อ อำเภอนายางได้เปลี่ยนชื่อเป็น อำเภอหนองจอก ในสมัยสงครามเอเชียบูรพา ครั้งนั้นกระทรวงมหาดไทยย้ายอำเภอหนองจอกมาตั้งที่ ตำบลชะอำ และเปลี่ยนชื่อ อำเภอหนองจอก เป็น อำเภอชะอำในปัจจุบัน ตำบลชะอำจึงอยู่ในเขตอำเภอชะอำตั้งแต่ พ.ศ.2487 เป็นต้นมา ปัจจุบันนี้ ตำบลชะอำอยู่ในเขตการปกครองของเทศบาล ตำบลชะอำ จังหวัดเพชรบุรี

สภาพทั่วไปของตำบล:
     ตำบลชะอำมีพื้นที่ด้านทิศตะวันออก ติดชายฝั่งทะเลอ่าวไทยตลอดแนวตำบล มีภูเขาสลับพื้นที่ ราบชายฝั่ง ชาวบ้านจึงมีพื้นที่ทำเกษตรกรรม และการปกครอง ตำบลชะอำมีแหล่งท่องเที่ยวระดับนานาชาติ คือ ชายหาดชะอำ

อาณาเขตตำบล
-ทิศเหนือ จรด ตำบลบางเก่า อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี
-ทิศใต้ จรด ตำบลบ่อฝ้าย อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
-ทิศตะวันออก จรด ชายทะเลอ่าวไทย
-ทิศตะวันตก จรด แนวระยะทางรถไฟสายใต้ไปทางทิศใต้ 2 กม. ตลอดแนว ตำบลชะอำ

อาชีพของตำบล : อาชีพหลัก ทำนา ทำสวน/ทำไร่ ประมง การค้า ธุรกิจการโรงแรม

ข้อมูลสถานที่สำคัญของตำบล:
1. ชายหาดทะเลชะอำ
2. ที่ว่าการ อ.ชะอำ
3. เทศบาล ต.ชะอำ
4. ที่ทำการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยเขต 2 ภาคกลาง
5. ค่ายมฤคทายวัน (ค่ายพระรามหก)
6. ค่ายนเรศวร


บริษัท ไทยทัวร์ อินโฟ จำกัด
Email: info@thai-tour.com All rights reserved by Thai-Tour.Com with TAT License 11/04452

Copyright by Hua-Hin.org