Hua Hin

เพิ่มเติม

ติดต่อลงโฆษณา คลิ๊ก ๆๆ

 

หัวหิน หัวหิน หัวหิน
 หัวหิน » ปราณบุรี » ท่องเที่ยว ปราณบุรี » ค่ายธนะรัชต์

ค่ายธนะรัชต์

ค่ายธนะรัชต์

เที่ยวค่ายทหารบก แวะปิกนิกริมแม่น้ำ
     พิพิธภัณฑ์เปิดเวลา 08.30-16.00 น. (หยุดวันเสาร์-อาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์) อนุญาตให้เข้าชมเป็นหมู่คณะเท่านั้น โดยต้องขออนุญาตล่วงหน้า

     ติดต่อที่สำนักงานท่องเที่ยวศูนย์การทหารราบ ค่ายธนะรัชต์ โทร. 0-3255-5152 หรือผู้บัญชาการค่ายทหารธนะรัชต์ ศูนย์การทหารราบ ค่ายธนะรัชต์ อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ 77120

     ค่ายธนะรัชต์ เป็นค่ายทหารของกองทัพบก มีพื้นที่ราว 7 แสนไร่ ครอบคลุมสองอำเภอคือ อ.ปราณบุรีและ อ.หัวหิน จึงมีภูมิประเทศหลากหลายทั้งป่าเขาลำเนาไพร ต้นน้ำลำธารและชายฝั่งทะเล ภายในค่ายมีที่เที่ยวน่าสนใจหลายแห่ง นักท่องเที่ยวสามารถเช่าจักรยานหรือนั่งรถซาเล้งซึ่งบริการอยู่ในค่ายไปยังจุดต่าง ๆ ได้

ที่ตั้ง ต.เขาน้อย อ.ปราณบุรี ปากทางเข้าค่ายอยู่หากจากตัว อ.ปราณบุรี 2 กม. กลุ่มพิพิธภัณฑ์อยู่ห่างจากปากทางเข้าค่าย 4.5 กม. และท่าเสด็จอยู่ห่างจากปากทาง 10 กม.

รถยนต์ส่วนตัว จาก อ.หัวหิน ใช้ทางหลวงหมายเลข 4 ไปทาง อ.ปราณบุรี ก่อนถึงที่ว่าการ อ.ปราณบุรี ประมาณ 1.5 กม. พบสี่แยกปากทางค่ายธนะรัชต์อยู่ทางขวามือ ให้เลี้ยวขวาไปตามทางในค่าย

รถประจำทาง ขึ้นรถสายหัวหิน-ปราณบุรี ลงที่ปากทางค่าย แล้วต่อรถบริการของค่าย มีอัตราค่าบริการดังนี้ -รถซาเล้งราคา 20-40 บาท (ตามระยะทาง) -เช่าจักรยาน ราคา 40 บาท/ชม. (ติดต่อที่สำนักงานท่องเที่ยวฯ)

สิ่งที่น่าสนใจ
     พิพิธภัณฑ์ ฯพณฯ จอมพล สฤษดิ์ ธนะรัชต์ เป็นห้องโถงขนาดใหญ่ในอาคารชั้นเดียว จัดแสดงนิทรรศการประวัติและผลงานของจอมพล สฤษดิ์ ธนะรชัต์ เครื่องราชอิสริยาภรณ์ที่ท่านได้รับทั้งของไทยและต่างประเทศ ของใช้ส่วนตัว และเอกสารสำคัญต่าง ๆ

     พิพิธภัณฑ์ทหารราบ อยู่ใกล้กองบัญชาการเป็นอาคารชั้นเดียวตั้งอยู่บรรเนิน ภายในจัดแสดงอาวุธสงคาร ที้งอาวุธโบราณและอาวุธสมัยใหม่เช่น ดาบ รถถัง ยานเกราะ ฯลฯ และเครื่องแต่งกายทหารไทยตั้งแต่สมัยอยุธยาถึงปัจจุบันมีคำอธิบายประกอบอย่างน่าสนใจ

     กิจกรรมท้าทายความสามารถ เหมาะสำหรับผู้รักความสนุกสนาน ตื่นเต้นหรือต้องการทดสอบสมรรถภาพทางกายกิจกรรมมีเช่น กระโดดหอสูง 34 ฟุต ไต่หน้าผาจริง

     สฤษดิ์ ธนะรัชต์ "จอมพลผ้าขาวม้าแดง" จอมพล สฤษดิ์ ธนะรัชต์ เกิดเมื่อวันที่ 16 มิ.ย. 2451 เคยดำรงตำแหน่งเป็นผู้บัญชาการทหารราบที่ประจวบฯ และเป็นผู้บัญชาการทหารสูงสุด ต่อมาได้ทำการปฏิวัติรัฐบาลจอมพล ถนอม กิตติขจร และขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรี คนที่ 11 ของประเทศไทย ระหว่างที่ท่านดำรงตำแหน่งได้ปกครองบ้านเมืองด้วยความเฉียบขาด โดดประกาศใช้กฏหมายมาตราที่ 17 ซึ่งมีบทลงโทษผู้ทำผิดร้ายแรงเช่น พวกลอบวางเพลิง ผู้ก่อการร้าย คอมมิวนิสต์ถึงขึ้นประหารชีวิต

     ฉายา "จอมพลผ้าขาวม้าแดง" ของท่านมีที่มาจากการที่ท่านชอบแต่งกายโดยผูกผ้าขาวม้าสีแดงที่เอวเสมอ จอมพลสฤษดิ์ถึงแก่อสัญกรรมเมื่อวันที่ 8 ธ.ค. 2506 สิริอายุ 55 ปี จำลองไต่สะพานเชือกเส้นเดียวเลื่อนมรณะยิงปืนเพนต์บอล เป็นต้น โดยมีครูฝึกเป็นผู้ดูแล พร้อมอุปกรณ์ที่มีความปลอดภัยสูง กิจกรรมกระโดดหอ ทางค่ายจะมอบประกาศนียบัตรให้ด้วย

     ท่าเสด็จอยู่ริมแม่น้ำปราณบุรี ด้านตะวันตกของค่าย บรรยากาศร่มรื่น มีอาคารที่พักซึ่งกลมกลืนกับธรรมชาติและพื้นที่สำหรับกางเต้นท์พักแรม ริมน้ำมีท่าน้ำขนาดเล็กให้ลงเล่นน้ำ น้ำใสสะอาด เย็นชื่นใจ หรือจะนั่งชมธรรมชาติริมฝั่งน้ำก็น่าเพลิดเพลิน รอบบริเวณตกแต่งด้วยไม้ดอกไม้ประดับและพันธุ์ไม้ในวรรณคดี เช่น สุพรรณิการ์ บุนนาค ราชพฤกษ์ เป็นต้น

     บริเวณท่าเสด็จมีศาลาไม้สักซึ่งรัชกาลที่ 5 เคยเสด็จประพาสต้นและสรงน้ำ ณ ที่แห่งนี้ภายในศาลามีพระบรมรูปของพระองค์ประดิษฐานอยู่เป็นที่เคาระสักการะของทหารในค่ายและนักท่องเที่ยว พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลปัจจุบันได้เคยเสด็จมาทรงพระแสงปืนที่นี่ด้วย ทางค่ายถจึงสร้างศาลาทรงพระแสงปืนไว้เป็นอนุสรณ์

 

 

หัวหิน หัวหิน หัวหิน


บริษัท ไทยทัวร์ อินโฟ จำกัด
Email: info@thai-tour.com All rights reserved by Thai-Tour.Com with TAT License 11/04452

Copyright by Hua-Hin.org